ข่าวใหม่วันนี้

แถบข่าววันนี้ (ติดตามสถานการณ์จาก Facebook: Somporn Chuai-Aree)

รออีก 2 วัน สถานการณ์หมอกควันจะคลี่คลายขึ้น?

รูปภาพของ csomporn

รออีก 2 วัน สถานการณ์หมอกควันจะคลี่คลายขึ้น?

23 ต.ค.2558 เวลา 16.00 น. จนถึงช่วงค่ำ อาจจะมีฝนตกอีกบ้างครับ ทำให้พอจะดับควันไฟจากอินโดได้บ้างครับ แต่ยังจะมีลมหอบพัดหมอกควันมาอีกครับ

24 ต.ค.2558 จะยังมีหมอกควันเช่นเดิมแต่อาจจะดีขึ้นบ้างกว่าวันก่อนหน้า เพราะทิศทางลมจะเริ่มปรับเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้นครับ

25 ต.ค. 2558 เวลา 16.00 น. จนถึงช่วงค่ำอาจจะมีฝนตกบ้างในภาคใต้ครับ อาจจะพอระงับหมอกควันได้บ้างครับ และทิศทางลมจะเปลี่ยนเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้นอย่างต่อเนื่องครับ....ซึ่งอาจจะเป็นวาระสุดท้ายสำหรับหมอกควันอินโดนีเซีย...แต่ก็ต้องดูว่าความแปรปรวนเกี่ยวกับทิศทางลม ถ้ามีลมพัดมาอีกก็เจออีกครับ เพราะเชื่อว่าสิ้นปีนี้ อินโดนีเซียก็ไม่แน่ใจว่าจะดับไฟที่ลุกไหม้ได้หรือไม่...

แต่กว่าหมอกควันจะจางหายไปหมดจนฟ้าใสแจ๋วก็ต้องๆ ค่อยๆ ดีขึ้นครับ แต่หลังจากนี้ไปจะดีขึ้นเพราะลมแต่ละระดับมีทิศทางที่แตกต่างกันครับ กระบวนการทางธรรมชาติจะมาช่วยเหลือเราครับ...เบื้องต้นป้องกันและรักษาสุขภาพตัวเองและครอบครัว ตลอดจนคนใกล้เคียงกันไปก่อนครับ...

ถ้าใครจะทำฝนเทียม...ให้ทำช่วง 23-25 ต.ค. นี้ครับ เพราะจะได้ผลจากธรรมชาติช่วยครับ...แต่ขอแนะนำว่าเก็บงบประมาณไว้สำหรับเตรียมการภัยด้านอื่นๆ ต่อนะครับ ในความเห็นแล้วไม่มีความจำเป็นต้องทำฝนเทียมครับ เพราะลมมรสุมกำลังจะเปลี่ยนทิศแล้วครับ...และจะแก้ปัญหาหมอกควันอินโดโดยธรรมชาติ จนถึงปลายเดือน....

ด้วยความปรารถนาดีจาก โครงการพีบีวอทช์.เน็ต เครือข่ายเฝ้าระวังภัยพิบัติลุ่มน้ำปัตตานี