ข่าวใหม่วันนี้

แถบข่าววันนี้ (ติดตามสถานการณ์จาก Facebook: Somporn Chuai-Aree)

การพบพฤติกรรมการอพยบของสัตว์อย่างผิดปกติกับการพยากรณ์เหตุการณ์ภัยพิบัติ

กระดานสนทนา: 

เรียนท่านอาจารย์สมพรครับ  ผมทราบมาว่าข้อมูลเกี่ยวกับการพบสัตว์น้ำมีการเคลื่อนที่อพยบผิดฤดูกาลหรือผิดปกติจะมีส่วนช่วยให้เราคาดคะเนเกี่ยวกับการเกิดภัยภิบัติได้ แต่แปลกใจอย่างมากที่ทำไมเราไม่มีการรวบรวมการเกิดการเปลี่ยนแปลงพวกนี้แล้วมาอัพเดทไว้ดูข้อมูลบ้างครับ ซึ่งอาจทำได้ยากแต่ผมว่าน่าจะมีช่องทางทำได้โดยเฉพาะชาวเรือ ผมขออนุญาตแชร์ประสบการณ์นะครับมีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่ชาวประมงจังหวัดปัตตานีออกเรือไปจับปลาแถบใกล้กับทะเลของเวียดนามแล้วเขาจับปลาพระอาทิตย์ได้ซึ่งชาวประมงไม่ทราบว่ามันเป็นปลาอะไรก็เลยเอามาให้ผมดูก็เปิดตำราดูกันล่ะครับพบว่ามันเป็นปลาน้ำลึกแต่ดันมาถูกจับได้ที่ระดับใกล้ผิวน้ำซึ่งหลังจากที่ผมรับปลาตัวนี้ไว้ก็ยังพูดคุยกับผู้นำปลามาอยู่เลยว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวซักแห่งแน่ๆ ใครจะรู้ว่ามันจะเป็นจริงหลังจากพูดได้7วันประเทศจีนเกิดแผ่นดินไหวคนตายเยอะมาก ก็เลยคิดว่าสัตว์น้ำพวกนี้คงจะต้องหนีอะไรมาแน่นอนเพราะพวกนี้มีกระดูกชิ้นหนึ่งในส่วนหัวที่ไวต่อการรับการสั่นสะเทือนได้ดีกว่ามนุษย์หลายเท่า อีกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคงทราบกันดีว่าเมื่อปี53 เกิดพายุที่บ้านดาโต๊ะหนักมาก ซึ่งก่อนเกิดเหตุการดังกล่าวประมาณ 7 วันชาวประมงพื้นบ้านๆดาโต๊ะได้จับสัตว์น้ำอย่างปลาทูลิงได้ครั้งละมากๆ(ไม่ได้เอะใจอะไรก็คิดว่ามันหลงฝูง)ผมนึกเล่นๆมันต้องมีอะไรแน่นอนเพราะถามชาวบ้านเขาบอกว่าไม่ใช่ฤดูของมัน และนอกจากนี้ปลาท่องเที่ยวที่เนื้อรสชาติแสนอร่อยก็ถูกจับได้เป็นร้อยกิโลกรัม(นี่ก็ไม่เคยได้มาก่อน) หอยแครงเดิมอยู่แถวแหลมนก บานา ก็จับได้ที่ดาโต๊ะ หลังจากที่ทุกคนจับสัตว์น้ำได้ 7 วันพายุก็มาทุกอย่างเรียบราบคราบ ก็เลยอยากจะให้อาจารย์ช่วยพิจารณาว่า เป็นไปได้หรือไม่ถ้าเราจะมีข้อมูลพวกนี้เอาไว้ประกอบในการรับแจ้งข่าวเพื่อประโยชน์ของชาวบ้านมากกว่าประโยชน์ใดๆอันจะเป็นการช่วยกันเฝ้าระวังภัยที่อาจทำร้ายพวกเราได้ซึ่งอาจจะให้สถานีวิทยุประกาศประชาสัมพันธ์ให้ผู้ฟังที่ได้ฟังแจ้งเบาะแสลักษณะอย่างนี้มาให้ทางทีมงานได้นำมาใช้พิจารณาในการเฝ้าระวังอันจะเป็นประโยชน์ต่อความตั้งใจอันแรงกล้าของอาจารย์และทีมงานที่มุ่งมั่นต่อการทำงานในครั้งนี้ ขอบพระคุณอาจารย์ครับที่อ่านกระทู้ผม เพราะผมนอนไม่ค่อยหลับเวลาคลื่นทะเลมันดังแรงๆ

 สวัสดีครับ


ที่จริงภูมิปัญญาชาวบ้านถ้าเราเอามาใช้ และมาวิเคราะห์กัน ก็น่าจะลดความสูญเสียได้บ้าง แต่ในเมือเราจะยกประเด็นนี้มาพูดกัน


หาว่าเราไปเชื่อในสิ่งที่นอกจากพระองค์อัลเลาะห์

By มะรอนิง สาและ
รูปภาพของ csomporn

ขอบพระคุณมากๆ เลยนะครับ สำหรับประเด็นนี้ จริงๆ กรมอุตุฯ ก็มีส่วนที่เก็บข้อมูลเหล่านี้เหมือนกัน ผมยังอยากจะได้มูลเหล่านี้เหมือนกันครับ ผมว่าเก็บรวบรวมไว้น่าจะดีครับ ลองรวบรวมเอามาใส่ในเว็บนี้ไว้ก็จะดีมากครับ เรามีสัตว์มากมายครับ ที่มีความสามารถที่แตกต่างกัน เค้าเตือนอะไรเราได้เพราะช่วงของการรับรู้จะมีแตกต่างกัน เพราะธรรมชาติสร้างให้เรามาช่วยเหลือกันครับ ต่างพันธุ์ต่างให้ข้อมูลร่วมกัน สัตว์ ต้นไม้ ธรรมชาติ คน ให้ข้อมูลกับเรา การสังเกตจนเป็นความเป็นปกติคือปกติ แต่เมื่อมีอะไรเปลี่ยนก็จะมีสิ่งอื่นชี้แนะเราด้วย เทคโนโลยีเราก็ต้องใช้ร่วม โดยไม่ปฏิเสธสิ่งใดครับ เพราะมนุษย์เรารับรู้ได้เพียงแค่ช่วงข้อมูลช่วงนึงๆ เท่านั้นครับ เช่นคลื่นเสียง เราก็รับได้ต่างจากสัตว์อื่นครับ

เอาข้อมูลมารวมแล้วก็วิเคราะห์ร่วมกัน ร่วมแจ้ง ร่วมตั้งข้อสังเกตครับ อย่างการออกดอกออกผลของพืชก็บอกอะไรเราได้บ้างเช่นกันครับ

รวบรวมไว้ได้เลยครับ ผมจะเอาไปใส่ไว้ในเรื่องเล่าครับ เป็นประสบการณ์จากพื้นที่ อย่างที่ได้นำเสนอไว้นะครับ

By csomporn

วันนี้ชาวบ้านดาโต๊ะออกไปวางอวนปลากะพงฝั่งอ่าวไทย แต่กลับได้ฉลาม6ตัว คือวางอวนประมาณ1กิโลเมตรจากชายฝั่ง


ไม่รู้ว่าเป็นเหตุการณ์ปกติหรือเปล่า เพราะการได้ปลาฉลามในน้ำตื่นหลายๆตัวแบบนี้จะไม่คอยมีให้เห็น แต่ฉลามที่ได้มานั้นตัวไม่ใหญ่ประมาณ7-10กิโลกรัมต่อตัว


 


 

By มะรอนิง สาและ

ปลาลาวนี้คงว่ายน้ำหนีมาเพื่อเอาชีวิตรอด จากอะไรบ้างอย่าง แต่ก็ควรเฝ้าระวังไว้อย่าประมาณ

By แวกอรีเจาะห์ กามาลี